Lấp 'khoảng trống' cho phòng cháy cơ sở

Đăng lúc 09:22:55 02/03/2021

Lấp 'khoảng trống' cho phòng cháy cơ sở

Lấp 'khoảng trống' cho phòng cháy cơ sở

Cập nhật lúc 22:26, Thứ Hai, 11/01/2021 (GMT+7)

Cuối năm 2020 vừa qua, Bộ trưởng Công an đã ký ban hành một số thông tư liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ. Đây là các thông tư hướng tới chuẩn hóa điều kiện phòng cháy của cơ sở, địa phương, phù hợp với Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24-11-2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC vừa ban hành, có hiệu lực vào ngày 10-1.

 Theo quy định mới, từ ngày 20-2-2021, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường (có hiệu lực từ ngày 20-2) phải trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy/50m2, khối lượng chất chữa cháy tối thiểu 6kg. Trong ảnh: Công an TP.Biên Hòa kiểm tra bình chữa cháy xách tay tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường. Ảnh: Đăng Tùng

Theo quy định mới, từ ngày 20-2-2021, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường (có hiệu lực từ ngày 20-2) phải trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy/50m2, khối lượng chất chữa cháy tối thiểu 6kg. Trong ảnh: Công an TP.Biên Hòa kiểm tra bình chữa cháy xách tay tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường. Ảnh: Đăng Tùng

* Cụ thể hơn các quy định về PCCC cơ sở

Trong các thông tư liên quan đến lĩnh vực PCCC, đáng chú ý là Thông tư 147/2020/TT-BCA quy định biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường và Thông tư 149/2020/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng PCCC và Nghị định 136/2020/NĐ-CP. Cả 2 thông tư nêu trên đều được ký ngày 31-12-2020, có hiệu lực thi hành vào ngày 20-2 sắp tới và có nhiều điểm mới đáng chú ý.

Cùng được Bộ trưởng Công an ký ban hành ngày 31-12-2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 20-2 sắp tới còn có 2 thông tư khác liên quan đến lĩnh vực PCCC là Thông tư 148/2020/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 57/2015/TT-BCA ngày 26-10-2015 của Bộ trưởng Công an hướng dẫn về trang bị phương tiện PCCC đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Thông tư 150/2020/TT-BCA quy định về trang bị phương tiện PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành.

Thông tư 147/2020/TT-BCA tập trung nâng cao khả năng PCCC bước đầu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường. Cụ thể như các cơ sở phải đảm bảo tối thiểu 1 bình chữa cháy/50m2, khối lượng chất chữa cháy tối thiểu 6kg (quy định hiện hành là 4kg chất chữa cháy với bình bột ABC và 5kg với bình khí CO2). Hay cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường độc lập cao dưới 3 tầng hoặc có tổng khối tích dưới 1,5 ngàn m3 phải có ít nhất 2 lối thoát nạn; các phòng lớn hơn 50m2 phải có ít nhất 2 lối thoát nạn.

Còn tại Thông tư 149/2020/TT-BCA có một số điểm mới như: quy định nội dung cơ bản phải thể hiện trong các kết quả kiểm tra PCCC (Khoản 2, Điều 8); quy định rõ chủ tịch UBND cấp xã phê duyệt phương án chữa cháy của khu dân cư thuộc phạm vi quản lý (Điểm g, Khoản 1, Điều 9). Ngoài ra, thông tư này còn quy định hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về PCCC và truyền tin báo sự cố cùng với việc đầu tư, quản lý, khai thác hệ thống này.

Đặc biệt, tại Điều 6, Thông tư 149/2020/TT-BCA đã định nghĩa lại khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao (không kể đô thị hay nông thôn) chỉ cần có làng nghề sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy, nổ; có tối thiểu 20% hộ gia đình vừa ở vừa sản xuất, kinh doanh hàng hóa, hóa chất dễ cháy, nổ trên tổng số nhà ở; có kho hoặc cơ sở chế biến, sản xuất, bảo quản dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ, cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Đây là điểm mới trong quản lý PCCC các khu dân cư khi đánh đồng các điều kiện PCCC ở đô thị và nông thôn; ngược với quy định cũ khi phân ra khu vực đô thị và nông thôn với các điều kiện PCCC khác nhau.

* Sẵn sàng triển khai công tác PCCC theo quy định mới

Theo Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), các thông tư nói trên được nhanh chóng ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp và người dân trong việc thi hành Nghị định 136/2020/NĐ-CP vừa có hiệu lực vào ngày 10-1 mới đây. Tại Đồng Nai, hiện Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) và công an các địa phương đang ráo riết điều tra cơ bản, nắm lại các cơ sở PCCC trên địa bàn. Từ đó tiến hành phân công lại cơ sở PCCC theo quy mô cho các cấp, đơn vị phụ trách (công an các địa phương, UBND cấp xã...).

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), thời gian tới, các cơ quan, đơn vị phụ trách cơ sở sẽ tập trung tuyên truyền đến người dân, người đứng đầu các cơ sở về thay đổi điều kiện phòng cháy theo các quy định mới. Nhất là với những cơ sở vừa được bổ sung vào danh mục các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (Phụ lục I) theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên, theo một số chủ dịch vụ kinh doanh karaoke, do nhiều thay đổi trong quy định về PCCC, cơ quan chức năng nên có lộ trình để các cơ sở thực hiện. Vì nhiều quy định mới buộc chủ cơ sở phải sửa đổi kết cấu, mua sắm thêm trang thiết bị, phương tiện PCCC sẽ khá tốn thời gian và kinh phí, không thể thực hiện ngay.      

Tìm kiếm
Gửi yêu cầu báo giá
Fanpage

Địa chỉ