Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

Một số tồn tại về an toàn PCCC tại Chung cư

Một số tồn tại về an toàn PCCC tại Chung cư 590 Cách mạng tháng tám(23/11/2018 09:10)

Qua buổi kiểm tra toàn diện công tác PCCC đối với Lô A của Chung cư 590 Cách Mạng Tháng Tám (Số 552 - 558 Cách mạng Tháng Tám, phường 11, Quận 3) mới đây. Ngoài những mặt đã làm được của cơ sở, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 3 cũng đã phát hiện và kiến nghị khắc phục những hạn chế, tồn tại về an toàn PCCC tại đây.

 Khu vực máy bơm chữa cháy, hệ thống bơm bù đang được đặt ở chế độ off (tắt). Khu vực bố trí rác thông tầng, tập kết ở tầng hầm chưa trang bị đầu báo cháy để phát hiện, cảnh báo cháy kịp thời. Khu vực buồng bơm (máy bơm) chưa bố trí đèn chiếu sáng sự cố theo quy định.

Tại khu vực hành lang một số tầng các hộ dân còn để vật dụng ra ngoài hành lang. Lối đi cầu thang bộ từ tầng hầm để xe vào cầu thang bộ, đã bị chắn bằng 01 thanh sắt, gây cản trở cho việc đi lại, thoát nạn khi có sự cố xảy ra. Cầu thang từ tầng hầm lên tầng trệt và khu vực cầu thang bộ bằng sắt chưa có biện pháp chống tụ khói trong cầu thang bộ và các hộ dân.

Tại khu vực hành lang một số tầng các hộ dân còn để vật dụng ra ngoài hành lang. Lối đi cầu thang bộ từ tầng hầm để xe vào cầu thang bộ, đã bị chắn bằng 01 thanh sắt, gây cản trở cho việc đi lại, thoát nạn khi có sự cố xảy ra. Cầu thang từ tầng hầm lên tầng trệt và khu vực cầu thang bộ bằng sắt chưa có biện pháp chống tụ khói trong cầu thang bộ và các hộ dân.                                                            

Thanh sắt chắn ngang tại khu vực cầu thang bộ tầng hầm

Với những tồn tại và hạn chế nêu trên, đoàn kiểm tra đã hướng dẫn và kiến nghị Ban quản trị Chung cư cần phối hợp với các hộ dân trong chung cư triển khai thực hiện nghiêm các nôi dung chủ yếu, trực tiếp liên quan đến các điều kiện an toàn PCCC điển hình như: 

- Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và trang bị thêm đèn chỉ dẫn thoát nạn, đảm bảo chiếu sang, chỉ dẫn thoát nạn khi có sự cố xảy ra theo quy định tại TCVN 3890:2009 “phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình- trang bị, bố trí, kiểm tra bảo dưỡng”.

- Tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ cho Ban quản trị và người dân sinh sống trong Chung cư theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Thông tư 66/2014/TT-BCA của Bộ Công an.

- Đặt lại chế độ cho máy bơm luôn ở chế độ auto (tự động), để máy bơm tự vận hành hệ thống khi có sự cố về cháy nổ xảy theo quy định tại TCVN 3890:2009 “phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình- trang bị, bố trí, kiểm tra bảo dưỡng”.

- Khu vực chứa rác ở tầng hầm, lắp đặt đầu báo cháy tự động, để cảnh báo cháy kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại khu vực này, theo quy định tại tại QCVN 04:2011/BXD của Bộ Xây dựng.

Vi phạm trong việc bố trí xe gắn máy lấn chiếm lối thoát nạn

- Lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố tại khu vực đặt buồng bơm (máy bơm), để chiếu sáng thuận lợi trong quá trình thao tác, vận hành máy bơm theo quy định tại TCVN 3890:2009 “phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình- trang bị, bố trí, kiểm tra bảo dưỡng”.

- Tháo gỡ thanh sắt chắn ngang tại khu vực cầu thang bộ tầng hầm dẫn lên tầng trệt. Đồng thời lắp đặt cửa chống cháy tại khu vực này, để chống tụ khói từ tầng hầm lên tầng trệt, cửa chống cháy này phải có hệ thống cơ cấu đóng tự động và hướng mở cửa theo chiều thoát nạn lên tầng trệt theo quy định tại Quy chuẩn 06/2010/BXD của Bộ Xây dựng.

- Có biện pháp chống tụ khói trong cầu thang bộ bằng sắt, đảm bảo khi có sự cố xảy ra, khói và lửa không lan truyền từ các hộ dân vào cầu thang bộ (thay thế hàng rào sắt bằng tường gạch hoặc vật liệu chống cháy) theo quy định tại Quy chuẩn 06/2010/BXD của Bộ Xây dựng.

- Xây đê bao chống tràn dầu tại khu vực đặt máy phát điện, đảm bảo dầu trong máy phát điện không tràn ra ngoài khi có sự cố xảy ra theo quy định tại QCVN 04:2011/BXD của Bộ Xây dựng.

- Thường xuyên nhắc nhở các hộ dân không để các vật dụng ra ngoài hành lang và chấp hành nghiêm các quy định về an toàn PCCC đối với Chung cư theo quy định.

Hướng dẫn Ban quản trị xây đê bao chống tràn dầu

khu vực máy phát điện và di dời các vật dụng ở khu vực này

Có thể đánh giá rằng, việc kiểm tra chuyên đề chung cư và nhà cao tầng trên địa bàn Quận 3 lần này được đánh giá rất chuyên nghiệp và bài bản. Đi sâu thực tế những tồn tại của cơ sở và kịp thời hướng dẫn khắc phục. Được sự đánh giá cao của Ban quản lý, Ban quản trị Chung cư và nhà cao tầng và thông qua những kiến nghị, hầu hết tất cả các cơ sở được kiểm tra, đã tiến hành khẩn trương gấp rút khắc phục những tồn tại, thiếu sót về công tác PCCC, không để cháy nổ xảy ra…                                                         

                                                                                                                                                                        Vũ Quang Tưởng - Đội PCCC&CNCH, CAQ3 (tổng hợp)

Tư vấn thiết kế PCCC - xin phép bản vẽ thẩm duyệt PCCC - xin nghiệm thu PCCC - kiểm định thiết bị PCCC thi công PCCC và giám sát PCCC .

- Nhà nhập khẩu và sản xuất thiết bị PCCC, Máy bơm PCCC, Bình chữa cháy, Nạp sạc bình chữa cháy.

- Chuyên giải pháp ngăn cháy và chống cháy lan ( Sơn chống cháy, cữa chống cháy, vách ngăn cháy, thạch cao chống cháy, kính chống cháy, thang thoát nạn.....)

Thiết kế và lắp đặt hệ thống hút khói, tạo áp, thông gió...

🌏 CÔNG TY CỔ PHẦN PCCC TACOTEK

📳 Hotline: 0936.114 114 - 0386.114 114 ( Ths Luật, Ks PCCC ; Mr.Tín)

📧 Email: [email protected]

🌏 Website: www.pcccviet.com

Tìm kiếm
Gửi yêu cầu báo giá
Fanpage

Địa chỉ