PCCC loay hoay, không biết kiểm tra doanh nghiệp mấy lần/năm do sợ vi phạm

Đăng lúc 15:32:28 04/03/2021

PCCC loay hoay, không biết kiểm tra doanh nghiệp mấy lần/năm do sợ vi phạm
Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết quy định chồng chéo khiến PCCC không biết kiểm tra doanh nghiệp bao nhiêu lần do sợ... vi phạm pháp luật.

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng phát biểu tại cuộc họp /// Ảnh: Trung Hiếu

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng phát biểu tại cuộc họp
ẢNH: TRUNG HIẾU
 
Sáng 20.3, đoàn giám sát tối cao của Quốc hội do thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh (Quốc hội), dẫn đầu đã làm việc với UBND TP.HCM liên quan đến công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC).
Trước buổi làm việc, đoàn giám sát đi thực tế và kiểm tra công tác PCCC ở Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, chợ Bến Thành…
Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc Công an TP.HCM, nêu sự bất cập, chồng chéo giữa Nghị định 79 và Chỉ thị 20 (đều của Chính phủ - PV) gây khó khăn cho công tác PCCC. Theo Nghị định 79 ban hành năm 2014, những đối tượng, cơ sở thuộc mục 1, mục 2 của nghị định này cho phép PCCC kiểm tra 4 lần/năm. Tuy nhiên năm 2017, Chính phủ cũng lại có Chỉ thị 20 chỉ cho phép cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra không quá 1 lần/năm đối với doanh nghiệp.

PCCC loay hoay, không biết kiểm tra doanh nghiệp mấy lần/năm do sợ vi phạm - ảnh 1

Buổi làm việc có sự tham dự của đại tá Lê Tấn Bửu, nguyên Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM với vai trò là thành viên của đoàn giám sát 
ẢNH: TRUNG HIẾU
Trước tình hình đó, Cảnh sát PCCC TP.HCM nhiều lần hỏi trực tiếp hoặc có văn bản gửi lãnh đạo Bộ Công an và Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C07) để hỏi việc kiểm tra cơ sở thực hiện theo Nghị định 79 hay theo Chỉ thị 20 nhưng không nhận được trả lời chính thức.
“Giờ chúng tôi vẫn loay hoay trong việc kiểm tra 1 lần hay 4 lần. Nếu như kiểm tra 1 lần theo Chỉ thị 20 giảm phiền hà, sách nhiễu người dân, doanh nghiệp nhưng khi xảy ra sự cố cháy chết người, đoàn vào kiểm tra vào cuộc lại hỏi tại sao Nghị định 79 yêu cầu kiểm tra một năm 4 lần mà các anh kiểm tra có 1 lần”, đại tá Nguyễn Thanh Hưởng nói.
Từ đó ông Hưởng đề nghị đoàn giám sát cần có ý kiến chính thức và cơ quan nhà nước cần sớm ban hành thông số kiểm tra 1 lần hay 4 lần để tránh PCCC vi phạm pháp luật.

Chua xót thấy trụ nước chữa cháy hư mà không có tiền sửa

Liên quan đến vấn đề trụ nước PCCC, đại tá Hưởng cho biết hiện TP.HCM có hơn 10.200 trụ nước. Tuy nhiên theo quy hoạch đến năm 2025, cứ khoảng 150 m có một trụ nước thì TP.HCM cần có khoảng 25.000 trụ nước.
Đến nay các trụ nước PCCC ở TP.HCM đều được giao cho Cảnh sát PCCC quản lý. Trong thời gian vừa qua các trụ nước chữa cháy hư hỏng rất nhiều và Cảnh sát PCCC phối hợp với Công ty cấp nước TP.HCM bỏ tiền ra rất nhiều để sửa chữa nhưng không lấy được kinh phí.

PCCC loay hoay, không biết kiểm tra doanh nghiệp mấy lần/năm do sợ vi phạm - ảnh 2

Một trụ nước chữa cháy trên đường Pasteur (Q.1) 
ẢNH: TRUNG HIẾU

Lý do, dù TP.HCM đã có nguồn tiền sửa chữa rồi nhưng theo Thông tư 04 của Bộ Xây dựng thì việc sửa chữa phải có định mức, khung giá nhưng đến nay vẫn chưa có khung giá

Ông Hưởng cũng cho biết quá trình đô thị hóa nhiều năm qua đã lấp gần hết ao hồ ở TP.HCM và nguồn nước ở trụ chữa cháy là nguồn nước chính để lực lược PCCC chữa cháy.

Tìm kiếm
Gửi yêu cầu báo giá
Fanpage

Địa chỉ