TP.HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu... kìm giá đất

Đăng lúc 18:13:16 01/03/2021

TP.HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu... kìm giá đất

Thông tin Đà Nẵng nhăm nhe tăng giá đất đã khiến đất nhiều nơi tại thành phố này được tiếp thêm sức nóng. Trong khi Đà Nẵng khẳng định không tăng và nhiều địa phương cũng tính giữ và giảm giá đất.

TP.HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu... kìm giá đất - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến cho rằng nên giảm giá đất để hỗ trợ ngành du lịch. Trong ảnh: khách vui chơi tại một khu du lịch vừa khánh thành ở Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Nhiều doanh nghiệp đề nghị nên tính toán giảm giá đất cho một số ngành, đặc biệt là công nghệ cao và du lịch, phục vụ du lịch, hạ tầng giao thông... để thúc đẩy phát triển.

Giảm giá đất thương mại dịch vụ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Thủ, phó giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng, cho biết đến thời điểm này TP không có chủ trương điều chỉnh tăng giá, kể cả đất ở và đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ.

"Vừa qua thông tin Đà Nẵng "rập rình" tăng giá đất là chưa chính xác và không có cơ sở. Trong thời gian đến, TP tiếp tục rà soát, xây dựng bảng giá đất phù hợp với tình hình thực tế của TP trong bối cảnh đại dịch COVID-19 để thúc đẩy việc thu hút đầu tư" - ông Thủ nói.

Theo ông Thủ, hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 trên địa bàn TP Đà Nẵng cơ bản tương đương bảng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020. Chỉ có một số ít tuyến đường (129 vị trí tuyến đường so với 2.704 vị trí tuyến đường, chiếm tỉ lệ 4,7%) mới được nâng cấp hoặc có hệ số điều chỉnh giá đất không hợp lý so với các đường lân cận trong cùng khu vực thì điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Trong đó có đến 109 vị trí, tuyến đường giảm từ 10-20% (tỉ lệ 4%); chỉ có 20 vị trí, tuyến đường tăng 10-20%.

Ngoài ra, giữa năm 2020, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 13-3, để hỗ trợ nhà đầu tư trong bối cảnh đại dịch COVID-19, TP Đà Nẵng điều chỉnh giảm 5% đối với đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh so với trước.

Tại TP.HCM, thông tin từ Sở TN&MT cho biết bảng giá đất được UBND TP ban hành đầu năm 2020 dự kiến sẽ được sử dụng ổn định đến hết năm 2024. Năm nay, giá đất tại TP.HCM chưa có biến động nhiều nên dự kiến TP.HCM sẽ không điều chỉnh bảng tổng thể giá đất.

Tuy nhiên, Sở TN&MT cũng đang nghiên cứu tham mưu cho UBND TP về việc điều chỉnh cục bộ bảng giá đất của TP. Theo đó, TP sẽ điều chỉnh một số trường hợp như tuyến đường có giá đất chưa phù hợp, trường hợp sai tên đường, tuyến đường mới thành lập, hoặc nhập hai đường thành một, bổ sung những tuyến đường chưa có trong bảng giá đất... 

Năm nay, có ba quận nhập lại thành TP Thủ Đức, một số trường hợp nhiều phường nhập thành một phường nên sẽ có quyết định điều chỉnh địa danh trong bảng giá đất cho phù hợp với đơn vị hành chính mới.

Về việc giá đất trên thị trường ở TP Thủ Đức tăng mạnh trước và sau khi thành lập TP này, một chuyên gia thuộc Hội đồng thẩm định giá đất TP.HCM cho biết những thông tin về việc tăng giá như trên chưa đủ cơ sở pháp lý để cơ quan tham mưu đề xuất UBND TP tăng giá đất tại địa bàn TP Thủ Đức.

Nên giảm giá đất cho du lịch, công nghiệp

 

Ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết hiện hiệp hội đang tập hợp ý kiến doanh nghiệp để đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Một trong số đó là kiến nghị TP tính toán lại những chi phí liên quan tiền thuê đất cho doanh nghiệp du lịch bởi tiền thuê đất sẽ bị tác động bởi giá đất. 

"Mong rằng nếu TP điều chỉnh khung giá đất thì nên điều chỉnh có lộ trình theo tình hình phục hồi của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong tương lai gần nên giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp du lịch vì doanh nghiệp hiện không còn dòng tiền chi trả" - ông Dũng nói.

Lãnh đạo một doanh nghiệp du lịch lớn cũng cho rằng du lịch là ngành thiệt hại nhất do dịch nhưng cũng có cơ hội phục hồi rất lớn sau khi VN có vắcxin. Tạo được miễn dịch cộng đồng, du lịch có thể bùng nổ trở lại. Nên giảm giá đất cho các dự án phục vụ du lịch, dịch vụ và hạ tầng giao thông để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như tăng hấp dẫn trong thu hút đầu tư vào các ngành này. 

Đặc biệt Đà Nẵng lo ngại tăng giá đất là có thật nên mới phát sinh tin đồn, TP nên ưu tiên giảm giá đất theo tiêu chí minh bạch, đặc biệt là cho các dự án lớn, có sức hút lan tỏa bởi thế mạnh cần phát huy của Đà Nẵng vẫn là du lịch.

Ông Phạm Bắc Bình, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Đà Nẵng, nhận định mỗi lần TP điều chỉnh khung giá đất sẽ có tác động rất lớn lên các thành phần kinh tế. Trong bối cảnh khó khăn hậu COVID-19 hiện nay, hầu như mọi doanh nghiệp, mọi thành phần kinh tế đều mong muốn những chính sách hỗ trợ thiết thực để nâng đỡ, giúp doanh nghiệp tồn tại. 

Về thông tin Đà Nẵng rà soát xây dựng khung giá đất mới, ông Bình kiến nghị TP nên xây dựng khung giá đất hợp lý theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp và nuôi dưỡng nguồn thu. Trong đó, nên ưu tiên cả bất động sản công nghiệp. 

Ngoài ra, việc thu tiền sử dụng đất cũng cần linh hoạt, có thể chia làm nhiều lần, nhiều đợt thay vì yêu cầu doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất một lần để doanh nghiệp có nguồn vốn quay vòng mở rộng sản xuất.

Bà Rịa - Vũng Tàu:

Giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất

 

1

Giá đất ảnh hưởng đến thu hút đầu tư. Trong ảnh: một dự án đang xây dựng ở ven biển TP Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cuối tháng 12-2020, sau khi nghe các ngành chức năng báo cáo các phương án điều chỉnh hệ số giá đất (hệ số K), UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định: hệ số K năm 2021 sẽ giữ nguyên như năm 2020.

Lý do quan trọng là để "giảm bớt khó khăn cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai trong năm 2021" vì đại dịch COVID-19.

Hiện Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang lập kế hoạch định giá đất cụ thể của từng địa phương trong năm 2021. Một cán bộ của Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết với những vùng đất có cơ sở hạ tầng mới, phát triển mới thì giá đất có thể cao hơn so với trước.

Bảng giá đất của các tỉnh ban hành 5 năm một lần, hằng năm điều chỉnh hệ số K. Bảng giá đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành ngày 1-1-2020 có giá trị đến 31-12-2024.

 

Bình Dương, Tây Ninh: bảng giá đất chỉ tăng nhẹ

Tại Bình Dương, Tây Ninh, hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 đã được ban hành từ đầu năm và áp dụng từ 1-1-2021. Tại Bình Dương, hầu hết trong tổng số gần 1.800 tuyến hoặc đoạn đường trong địa bàn tỉnh được giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất, chỉ có 34 tuyến, đoạn đường có hệ số điều chỉnh giá đất tăng.

Tại Tây Ninh, hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 cũng đã được ban hành từ đầu năm, chỉ tăng nhẹ so với năm trước. Theo một lãnh đạo UBND tỉnh này, với lo ngại giá đất quá cao ảnh hưởng tới nhà đầu tư thì giải pháp lâu dài là phải quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng đầu cơ, "thổi" giá đất, đặc biệt là phân lô bán nền đất nông nghiệp trái quy hoạch.

Để đối phó với giá đất tăng cao gây khó cho nhà đầu tư, hiện một số tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Bình Phước đã mở rộng khu công nghiệp chủ yếu dựa vào việc chuyển hợp tác, đổi quỹ đất đang trồng cao su của các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su VN hoặc các công ty cao su thuộc tỉnh.

Ví dụ như Bình Phước đang quy hoạch mới khoảng 5.500ha đất khu công nghiệp hay Bình Dương đang triển khai hạ tầng nhiều khu công nghiệp như VSIP 3, Khu công nghiệp công nghệ cao... đều chuyển đổi từ đất trồng cây cao su.

Tìm kiếm
Gửi yêu cầu báo giá
Fanpage

Địa chỉ